Monthly Archives: November 2012

เสริมพลังฮวงจุ้ยให้มั่งคั่งรุ่งเรือง

ถ้าบ้านหลังใหญ่โต แต่จัดบ้านไม่เป็น จัดแบบตามใจฉันก็ยากที่จะรุ่งเรืองตามหลักฮวงจุ้ย เพราะฉะนั้นจะให้ดีแล้ว ควรศึกษาวิธีการจัดบ้านให้ช่วยเสริมพลังฮวงจุ้ยกันเอาไว้สักหน่อย ความมั่งคั่งร่ำรวยและรุ่งเรืองจะได้บังเกิดขึ้นกับคุณ บริเวณหน้าบ้าน ส่วนของหน้าบ้านนี้ ขอย้ำให้ฟังกันอีกรอบว่าเป็นอะไรที่สำคัญมาก เพราะเป็นบ่อเกิดของพลังงานชี่ เป็นที่รอรับพลังงานชี่ก่อนที่จะนำพาเข้ามาสู่ตัวบ้าน ลานกว้างหรือเหม่งตึ๊งนี้ยิ่งกว้าง ยิ่งสวย ยิ่งดี คุณจะปูหญ้า จะวางหินต่อเรียงๆกันก็ได้ แต่ขอแนะนำว่าอย่าได้เอาหินก้อนโตๆใหญ่ๆมาวางขวางไว้ที่ประตูหน้าบ้านเด็ดขาด แต่ถ้าอยากจะวางจริงๆก็ขอให้เล็งให้ดี ลองมองออกไปจากประตูบ้านดูสิว่าหินก้อนนั้นวางขวางแนวประตูหรือเปล่า บังแนวประตูล่ะก็เท่ากับว่าคุณตกม้าตายตั้งแต่เริ่มต้น ต่อให้จัดบ้านดีแค่ไหนก็ลดทอนพลังที่ดีออกไป เรื่องนี้เป็นสิ่งที่สำคัญมาก ถ้าจะให้ดีไม่ต้องกังวลก็อย่าหาหินมาวางเลย ปลูกดอกไม้หลายสีให้ดูสวยงามบริเวณหน้าบ้านจะดีกว่าเพราะช่วยกระตุ้นพลังงานที่ดีได้มากมาย เรื่องของไฟรอบบ้าน แสงสว่างหรือไฟรอบๆบ้านนั้นมีความสำคัญอย่างมาก ถือเป็นการตกแต่งให้บ้านดูโดดเด่นขึ้น และที่สำคัญยังช่วยกระตุ้นพลังงานชี่ตามหลักฮวงจุ้ยได้เป็นอย่างดี อย่างที่เคยบอกเอาไว้เป็นประโยคคลาสสิกให้ฟังว่า เมื่อหยินและหยางสมดุลสรรพสิ่งจึงก่อกำเนิด นั่นก็หมายความว่าในยามค่ำคืนที่เป็นช่วงเวลามืด แสงสว่างน้อย นั่นคือสภาพของหยิน ยิ่งถ้าบ้านเรามีขนาดกว้างทั้งภายในและภายนอก แล้วคุณยังปล่อยให้บ้านมืดอีก ก็เท่ากับว่าปล่อยให้พลังงานหยินเข้ามาครอบงำเต็มที่ คนที่อาศัยอยู่ในบ้านยิ่งอยู่ก็จะยิ่งซึมกะทือ พลังงานดีๆก็ทดถอย สุขภาพก็จะไม่ดี อารมณ์ความรู้สึกก็จะแย่ …

Posted in ฮวงจุ้ย, ฮวงจุ้ยบ้าน | Tagged , , , , | Leave a comment

ความเชื่อเรื่องไม้มงคล

คนเฒ่าคนแก่เชื่อว่า ไม้มงคล จะช่วยสร้างสิ่งที่เป็นมงคลให้แก่เจ้าของหรือผู้ปลูก เราจึงขอหยิบเรื่องไม้มงคลมาบอกกัน… – ชัยพฤกษ์ เชื่อว่าจะทำให้มีโชค มีชัย มีอำนาจวาสนาสูง ชนะสิ่งชั่วร้ายทั้งปวงได้ ในพิธีสำคัญต่าง ๆ เช่น พิธีลงหลักเมือง จะเลือกใช้เสาแก่นไม้ชัยพฤกษ์ คทาจอมพล ยอดธงชัยเฉลิมพล ล้วนใช้ไม้ประดิษฐ์จากแก่นไม้ชัยพฤกษ์ – ราชพฤกษ์ มีความหมายต่อจากต้นชัยพฤกษ์ที่ว่าเมื่อมีโชคมีชัย มีอำนาจวาสนาสูงส่งแล้ว จะได้เป็นใหญ่เป็นโต มีคนนับถือทั่วไป – ทองหลาง มีความหมายว่า จะได้เงินได้ทอง พัสดุ ข้าวของและอุดมสมบูรณ์ไปด้วยทุกสิ่งทุกอย่าง -ไม้กันเกรา เชื่อว่าเป็นเครื่องป้องกันภัยอันตรายต่าง ๆ – มะยม บ้านใดปลูกจะเป็นที่นิยมชมชอบ – สัก เชื่อว่า ช่วยบันดาลสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้เกิดขึ้นและมีฤทธิ์อำนาจสืบไป …

Posted in ความเชื่อ, ฮวงจุ้ย | Tagged , , | Leave a comment

ฮวงจุ้ย : ต้นไม้ที่ไม่ควรปลูกในบ้าน

ก่อนจะเลือกปลูกต้นไม้อะไร ควรศึกษาดูให้ดีก่อน ว่าต้นไหนควรไม่ควรปลูกในบ้าน…อันนี้เป็นความเชื่อที่เล่าๆ ต่อกันมา โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่านนะค่ะ ?มะละกอ? ชื่อคล้าย มร หรือ มะระ แปลว่า ตาย เอามาปลูกไว้ในรั้วบ้าน จะทำให้ฉิบหายวายวอด มักนิยมปลูกนอกรั้วบ้าน หรือในสวนไกลออกไป ?ต้นมะระ? เป็นไม้เลื้อยก็ไม่ปลูกในบ้านเหมือนกัน ?หลุ่ย? ต้นไม้ประเภทนี้มีฝัก มักขึ้นในดินแดนใกล้ทะเล เอามาปลูกในบ้าน จะทำให้หลุดลุ่ย บ้านจะเป็นความ ต้องรื้อถอน ต้องขายโยกย้ายกระจายไป ?สลัดได? ไม่นิยมปลูกในรั้วบ้านเช่นกัน เพราะหมายถึง การสลัดโชคลาภออกไปจากบ้าน ?มะตูม ? ปลูกในรั้วบ้านอาจเกิดอุบัติเหตุ เกิดอัคคีไฟตูมตามแน่ ?กล้วยตานี? ถือว่ามีนางตานี ปีศาจร้ายอาศัยอยู่ ไม่นิยมปลูกในบ้าน ?ปรง? ภาคกลางไม่นิยมปลูกในบ้าน …

Posted in ฮวงจุ้ย, ฮวงจุ้ยบ้าน | Tagged , , , | Leave a comment

ทรงผมเสริมโหงวเฮ้ง

ผู้ที่เกิดวันอาทิตย์ ท่านที่เกิดวันอาทิตย์ ท่านเป็นธาตุไฟตามดวงอาทิตย์ผมของท่านควรจะหยิกหยักโศกเล็กน้อยตามลักษณะของธาตุไฟ ส่วนการทำสีผมที่ใช้ไม่ควรเป็นสีดำสนิท ควรทำผมเป็นสีน้ำตาลหรือออกไปในแนวโทนสีแดงก็จะทำให้ท่านดูเด่น และสามารถเพิ่มพลังของธาตุกำเนิดของท่านให้มีความเป็นโชคลาภได้หรือการทำผมซอยสั้นๆและชี้ๆก็ดีเหมือนกันนอกจากนี้ท่านไม่ควรไว้ผมยาวมากจนเกินไปนัก หรือการทำผมเป็นลอนคลื่นเหมือนน้ำจะไปหักล้างพิฆาตกันเองของธาตุน้ำและธาตุไฟ ทำอะไรจะติดขัดไม่ราบรื่น ผู้ที่เกิดวันจันทร์ ท่านที่เกิดวันจันทร์ ท่านเป็นธาตุดินใกล้น้ำเหมือนดวงจันทร์ ผมของท่านน่าจะเป็นลักษณะที่เรียบตรงง่ายๆ ถ้าท่านเป็นคนที่ผมหยิกหยักโศกโดยกำเนิดก็ควรไปเหยียดให้ตรงจะดีกว่า หรือถ้าจะดัดผมบ้างก็ขอแบบนิดหน่อย สีผมควรเป็นดำหรือสีเข้มๆ ควรให้ผมยาวในระดับที่ดูดีหรือทำเป็นผมม้าเลยก็ได้ก็จะไปส่งเสริมเพื่มพูนกระแสธาตุดินอันเป็นธาตุกำเนิดของท่านให้มีความเป็นโชควาสนาทำการใดๆก็ราบรื่น นอกจากนี้ท่านไม่ควรทำผมแบบลูกคลื่นเพราะเป็นลักษณะของธาตุน้ำที่บางทีจะพิฆาตกัน จะทำให้ท่านติดขัดไม่ราบรื่น ผู้ที่เกิดวันอังคาร ท่านที่เกิดวันอังคาร ท่านเป็นธาตุลมตามธาตุแห่งดาวอังคาร ผมของท่านควรออกไปในแนวที่สามารถพริ้วไหวได้ ยิ่งเวลาที่เดินแล้วมีการกระเพื่อมไหวได้เล็กน้อยยิ่งดีก็จะโบกไหวแสดงความเป็นพลังของวาสนาออกมาให้เกิดความเป็นโชคลาภ หรือท่านอาจจะตัดผมแบบทรงผมตั้งๆก็ดีเหมือนกัน ผมตั้งนั้นเป็นลักษณะธาตุไฟตามหลักถือว่าลมให้กำเนิดไฟและเกื้อกูลกัน สีผมก็ควรจะออกแนวแดงหรือน้ำตาลหรือสีทองส่วนผมทรงเรียบๆหรือการเกล้ามวยซึ่งเป็นธาตุดินจะหักล้างพิฆาตธาตุลมท่านมักจะทำงานติดขัดไม่ราบรื่น ผู้ที่เกิดวันพุธ ท่านที่เกิดวันพุธ ท่านเป็นธาตุน้ำโดยกำเนิดตามดาวพุธ ทรงผมควรดูฉ่ำ หรือมีการใส่ เจลหรือใส่น้ำมัน ทรงผมควรเป็นคลื่นเล็กน้อย ถ้าท่านผมตรงก็ควรไปดัดให้เป็นลอนบ้าง การทำสีผมก็ทำได้ทุกสี แต่ก็ไม่ควรไว้ผมยาวจนเกินไป ทรงผมควรปัดซ้ายหรือขวาก็จะเหนี่ยวนำความเป็นโชคลาภและเรื่องดีๆเข้ามาในชีวิต โดยปรกติผู้เกิดวันพุธจะสามารถทำได้เกือบทุกทรงผม ยกเว้นลักษณะที่ทำผมชี้ขึ้นหรือแบบตั้งซึ่งเป็นแบบธาตุไฟ จะไปหักล้างกับธาตุของท่าน …

Posted in ความเชื่อ, หลักฮวงจุ้ย, ฮวงจุ้ย | Tagged , , , | Leave a comment

เสริมโชค โฮมออฟฟิศ ด้วย ฮวงจุ้ย

ปัจจุบันกระแสของการทำธุรกิจขนาดกลางและขนาดเล็กนั้นเริ่มมีสูงขึ้นมากครับ การเลือกซื้ออาคารที่พักอาศัยที่เราเรียกว่า ?โฮมออฟฟิศ? นั้นถือว่าเป็นทางเลือกหลักของเจ้าของกิจการในรูปแบบดังกล่าวครับ ซึ่งโดยส่วนตัวของผมเองนั้นก็ได้มีโอกาสให้คำปรึกษากับเจ้าของกิจการหลาย ๆ ท่านที่ได้ซื้ออาคาร โฮมออฟฟิศอยู่บ่อย ๆ จึงอยากถือโอกาสนี้เป็นการแนะนำการจัดฮวงจุ้ยที่ถูกต้องตามหลักวิชาในเบื้องต้นให้กับผู้ที่สนใจครับ 1. เลือกโฮมออฟฟิศที่รับกระแส เนื่องจากการทำธุรกิจนั้น เรากำลังพูดถึงการรับกับกระแสโชคลาภจากภายนอก (คงไม่มีใครอยากทำ ธุรกิจเพื่อให้คนภายในครอบครัวซื้อขายกันเองครับ) ดังนั้น เราต้องเลือกอาคารที่สามารถรับกระแสจากการจราจรผ่านไปผ่านมาในละแวกนั้น ๆ ให้ได้ หากหน้าอาคารนั้นมีบรรยากาศค่อนข้างเงียบ ไม่มีการเคลื่อนไหวให้รู้สึกได้ ก็อ่านว่าอาจจะมีโอกาสมีฮวงจุ้ยที่ไม่ดีสูงครับ โดยลักษณะ ที่ดีก็คืออาคารโฮมออฟฟิศที่อยู่ใกล้จุดตัดทางแยก วงเวียน เพราะถือเป็นพื้นที่ที่รวมกระแสได้ดี 2. ต้องมั่นใจว่ารับกระแสจากทิศดี!! ในหลาย ๆ ครั้งนั้น เจ้าของกิจการหลาย ๆ ท่านนั้นได้เลือกทำเลที่ถือว่า สามารถรับกระแสได้แล้ว แต่อย่างไรก็ตาม ?กระแส? นั้นเป็นแค่การบอกว่าอาคารของเรานั้นมี ?ฮวง? …

Posted in ความเชื่อ, ฮวงจุ้ย | Tagged , , , , | Leave a comment

ฮวงจุ้ย : ห้ามปลูกต้นลั่นทมในบ้าน..แต่ปลูกต้นลีลาวดีได้..?

ทำไมห้ามปลูกต้นลั่นทมในบ้าน แต่พอเปลี่ยนชื่อมาเป็นต้นลีลาวดีถึงปลูกได้ ผมได้ยินคนถามเรื่องนี้บ่อยมาก จนบางครั้งก็นึกขำว่า คนเรามักให้ความสำคัญกับชื่อต้นไม้ มากกว่าความสวยของต้นไม้ ผมเคยเจอบางคนปลูกไปแล้วตั้งนาน พอมีคนมาทักว่าห้ามปลูกในบ้านเท่านั้น วิตกกังวลจนต้องเอาต้นไม้นั้นออกจากบ้านไป ความเป็นมงคลของต้นไม้มีหลายอย่าง เช่น ชื่อของต้นไม้ กลิ่นของต้นไม้ รูปทรงของต้นไม้ แต่ชื่อต้นไม้ดูเหมือนคนจะให้ความสำคัญมากที่สุด อย่างปลูกต้นมะยมหน้าบ้าน จะได้รับความนิยมชมชอบ ปลูกต้นขนุนหลังบ้าน บ้านจะได้รับความเกื้อหนุน เป็นต้น ?ต้นลั่นทม? ให้ความหมายถึงความทุกข์ระทม จึงไม่เป็นมงคล กลายเป็นต้นไม้ต้องห้ามไป ทั้งที่ดอกลั่นทมนั้นสวยมาก ต่อมามีการเปลี่ยนชื่อต้นลั่นทมเป็นชื่อ ?ลีลาวดี? กลายเป็นต้นไม้ยอดนิยมที่มีราคาแพง และนิยมเอามาจัดสวนในบ้านกัน ?แล้วในทางฮวงจุ้ยว่ายังไง..?? เรื่องของต้นไม้ในทางฮวงจุ้ย จะมีการกล่าวห้ามเอาไว้ถึงความไม่เป็นมงคลอยู่ 2 ประการด้วยกัน คือ 1. ต้นไม้ที่มีหนามแหลมคม เหตุผลที่ตำราห้ามเอาไว้อย่างนั้น ก็เพราะ หนาม …

Posted in ความเชื่อ, ฮวงจุ้ย | Tagged , , , , | Leave a comment

ฮวงจุ้ย : นาฬิกาไม่ใช่แค่สวย

นาฬิกาถือเป็นสัญลักษณ์ของชีวิตที่ดำเนินไป และยังแฝงนัยแห่งความสำเร็จก้าวหน้าด้วย ถ้าในห้องหนึ่งมีมากกว่า 2-3 เรือน ถือว่ามากเกินไปไม่สมดุลกับตัวห้อง ตำแหน่งที่ดีควรอยู่ซ้ายมือของคุณ (หันหน้าออกนอกบ้าน) และนาฬิกาทรง 6 เหลี่ยม และ 8 เหลี่ยม ถือเป็นรูปทรงที่เสริมมงคลโชคลาภ

Posted in ความเชื่อ, ฮวงจุ้ย, ฮวงจุ้ยบ้าน | Tagged , , | Leave a comment

เลือกนาฬิกาถูกโฉลกด้วยหลักคิด ธาตุทั้ง 4

หนึ่งวันเราผูกพันกับเครื่องบอกเวลาไม่มากก็น้อย แต่หากพลิกดูหน้าประวัติศาสตร์ มนุษย์ผูกพันกับนาฬิกามาอย่างยาวนานตั้งแต่ยังใช้ดินฟ้าอากาศเป็นเครื่องบอกเวลา และพัฒนามาสู่ ?นาฬิกาตุ้มถ่วง? อันเป็นผลสืบเนื่องให้มีนาฬิกาหลายรูปแบบในปัจจุบัน มองย้อนกลับมายังประเทศไทยเริ่มรู้จักการใช้นาฬิกาเมื่อครั้งสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น มาถึงยุคปัจจุบัน นาฬิกาข้อมือกลายเป็นแฟชั่นอย่างหนึ่งที่ผู้บริโภคมีความต้องการสูง ส่งผลให้มีนาฬิกาหลากหลายแบบมาให้เลือกสรร แต่จะเลือกนาฬิกาข้อมืออย่างไรให้ถูกโฉลกความเป็นตัวคุณคงไม่ใช่เรื่องง่าย…? คาร์ล กุสตาฟ จุง ปรมาจารย์จิตแพทย์ชาวสวิส ผู้ก่อตั้งทฤษฎีจิตวิเคราะห์ ให้ความเห็นไว้ว่า ปรัชญาธาตุทั้ง 4 สามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้มากมายทั้ง การบริหารจัดการ พยากรณ์ชะตาชีวิต ศิลปะ วิทยาศาสตร์กายภาพ สิ่งเหล่านี้ทำให้สามารถเข้าใจมนุษย์มากขึ้นและเสริมสร้างชีวิตให้ก้าวหน้าหากมีการแต่งตัวเหมาะสมกับบุคลิก ซึ่ง แต่ละคนมีหลายธาตุประกอบกัน แต่จะมีจุดเด่นที่บ่งบอกถึงความเป็นเอกลักษณ์อยู่ธาตุเดียว จากการวิเคราะห์ของ คาร์ล จุง สรุปการเลือกซื้อนาฬิกาข้อมือที่ เหมาะสมตามธาตุทั้ง 4 ไว้ดังนี้ ธาตุดิน ประกอบด้วยราศีพฤษภ (20 เม.ย.-21 พ.ค.) …

Posted in ความเชื่อ, หลักฮวงจุ้ย, ฮวงจุ้ย | Tagged , , , , | Leave a comment

ฮวงจุ้ย : จุดโชคลาภในบ้านดูได้อย่างไร

จุดโชคลาภในบ้านดูได้ 2 วิธี คือ ดูจากทิศทาง กับดูจากชัยภูมิในบ้าน ซึ่งวิธีหลังนี้จะอยู่ตำแหน่งที่ทแยงมุมกับประตูบ้านนั่นเอง ถ้าประตูบ้านอยู่ตรงกลาง ตำแหน่งโชคลาภก็จะอยู่ มุมทแยงทั้งซ้ายขวา ถ้าประตูอยู่ทางขวา จุดโชคลาภก็จะอยู่ทางซ้ายของมุมบ้าน ส่วนประตูอยู่ทางซ้าย จุด โชคลาภก็อยู่มุมขวา ส่วนวิธีแรกค่อนข้างยุ่งยากเพราะต้องคำนวณการเดินของดาวทั้ง 9 ดวง แต่สรุปได้ ว่าจะพิจารณาจากทิศ หลังบ้านเป็นหลัก คือ บ้านทิศเหนือ จุดโชคลาภอยู่ทางทิศเหนือ จุดสนับสนุนทิศตะวันตกเฉียงใต้ หรือมุมขวาของหน้าบ้าน บ้านทิศตะวันออกเฉียงเหนือ จุดโชคลาภอยู่ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ จุดสนับสนุนอยู่ทางทิศใต้ หรือมุมซ้ายของหน้าบ้าน บ้านทิศตะวันออก จุดโชคลาภอยู่ทิศตะวันตก หรือตรงกลางของหน้าบ้าน จุดสนับสนุน อยู่ทิศตะวันตกเฉียงเหนือ หรือขวามือหน้าบ้าน บ้านทิศตะวันออกเฉียงใต้ จุดโชคลาภอยู่ทิศตะวันออกเฉียงใต้ จุดสนับสนุน อยู่บริเวณหน้าบ้าน …

Posted in ฮวงจุ้ย, ฮวงจุ้ยบ้าน | Tagged , , , | Leave a comment

ฮวงจุ้ย : ของตกแต่งบ้านมีความหมาย

คุณรู้ไหมว่าของตกแต่งบ้านทั้งหลายนั้น มีทั้งความหมายดีๆ และความหมายแฝงอยู่ด้วย อย่างเช่น การตั้งเสือไว้ในห้องรับแขก จะให้ความหมายน่าเกรงขามแต่ว่าคุณต้องเลือกท่วงทีของเสือให้ดูสง่างามด้วยเช่นกัน หรือบางบ้านชอบประดับด้วยตุ๊กตาหมีน่ารัก ซึ่งถ้ามีเยอะจนเกินไปจะทำให้บุคลิกของบ้านดูอืดอาด หน้าที่การเงินและการงานเชื่องช้าอย่างบอกไม่ถูก นอกจากนั้นบ้านไหนมีเครื่องบินรบ เรือรบประดับอยู่มากมาย ก็มักมีเรื่องเหน็ดเหนื่อยและแก่งแย่งกับเพื่อนร่วมงานอยู่เสมอผิดกับต้นไผ่ที่จะช่วยป้องกันอันตรายต่างๆ ที่จะเข้ามาในบ้านได้

Posted in ความเชื่อ, ฮวงจุ้ย, ฮวงจุ้ยบ้าน | Tagged , , | Leave a comment

ห้ามวางทีวีในห้องนอนจริงหรือ..?

?ห้ามวางทีวีไว้ปลายเตียง จะส่งผลร้ายต่อผู้นอนได้? นี่เป็นคำกล่าวของซินแสฮวงจุ้ยบางคน ที่สร้างความกังวลไม่น้อยให้กับผู้คนจำนวนมาก เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องใหญ่ เพราะเกือบจะทุกบ้าน ห้องนอนมักจะมีทีวีอยู่ในห้องแทบทั้งสิ้น และตำแหน่งของทีวีก็มักจะวางปลายเตียงเสียด้วย เพราะนอนดูง่ายที่สุด ความจริงในตำราไม่ได้ระบุเอาไว้เฉพาะทีวีอย่างเดียว แต่จะรวมเอาเครื่องไฟฟ้าทุกชนิดด้วย แต่ทีวีดูจะมีผลที่เห็นชัดกว่าเครื่องไฟฟ้าอย่างอื่น เพราะทีวีมีหน้าจอที่ส่งคลื่นไฟฟ้าสถิตออกมา เมื่อวางตรงกับผู้นอนคลื่นไฟฟ้าก็จะไหลเข้าสู่ร่างกายได้ง่าย เจ้าคลื่นไฟฟ้าที่ว่านี้จะเข้าไปสะสมในร่างกายทำลายความสมดุลของขั้วบวกลบในร่างกาย ซึ่งจะส่งผลต่อสุขภาพในระยะยาว แต่การจะเอาทีวีออกไปจากห้องนอนก็อาจจะขัดใจหลาย ๆ คน การตกแต่งอาจจะช่วยได้ เช่น การทำเฟอร์นิเจอร์ลักษณะตู้ที่มีช่องหน้าต่างที่เปิดปิดได้ เวลาดูทีวีจบก็ปิดช่องหน้าต่างคลื่นไฟฟ้าก็ไม่สามารถวิ่งมาถึงผู้นอนได้ หรือถ้าง่ายกว่านั้นอาจใช้ผ้าคลุมหน้าจอทีวีเอาไว้ก็ได้ แต่ถ้าจะเป็นการแก้ปัญหาจากต้นตอ ก็ใช้วิธีดึงปลั๊กทีวีออกเสียเลย ไฟฟ้าก็ไม่มีแล้ว ยิ่งในปัจจุบัน มีทีวีจอบางพวก LCD ที่สามารถติดกับผนังห้องนอนได้ การวางตำแหน่งทีวีให้สูงกว่าการนอน คลื่นไฟฟ้าที่วิ่งออกมาจากหน้าจอเป็นแนวตรง ก็จะไม่โดนคนที่นอน ก็เป็นการหลีกเลี่ยงได้อีกวิธีหนึ่ง ตำแหน่งทีวีที่ดีถ้าจะเอามาไว้ในห้องนอน ก็คือ ตำแหน่งมุมห้องวางในลักษณะเฉียงกับห้องหรือวางด้านข้างเตียงก็ยังดีกว่าวางที่ปลายเตียง เพราะการวางลักษณะนี้คลื่นไฟฟ้าไม่สามารถเข้าร่างกายได้เต็มที่ จะเข้าได้เพียงบางส่วนเท่านั้น …

Posted in ฮวงจุ้ย, ฮวงจุ้ยห้องนอน | Tagged , , , , | Leave a comment

โหงวเฮ้งของสุนัข

โหงวเฮ้งของสุนัขนั้นบอกถึงเคราะห์ร้ายของสุนัขตัวนั้นอย่างไร แล้วก็ได้จดสถิติเอาไว้ให้ชนรุ่นหลังได้นำมาศึกษาจะจริงหรือเท็จก็ต้องมาศึกษาแล้วก็ลองเฝ้าสังเกตุในความเป็นไปได้ตามคำบอกเล่าของคนสมัยก่อนหรือไม่ ก่อนที่เราจะมาเรียนรู้ถึงโหงวเฮ้งของสุนัข เรามาทำความรู้จักกับ ปรัชญาจีน ที่ได้เปรียบความหมายของธาตุทั้ง 5กับอวัยวะต่างๆบนใบหน้าของสุนัขกันก่อนนะค่ะ ปรัชญาจีน ได้เปรียบเทียบอวัยวะบนใบหน้าของสุนัขกับธาตุทั้ง 5 เอาไว้ดังนี้ – ธาตุดิน คือ จมูก – ธาตุน้ำ คือ ปาก – ธาตุไม้ คือ คิว (โหนกคิ้ว) – ธาตุไฟ คือ ตา – ธาตุทอง คือ ใบหู ปรัชญาจีน ได้กล่าวเปรียบเทียบธาตุกำเนิด หรือเสริม และธาตุปรปักษ์ หรือข่มกัน ดังนี้ ธาตุกำเนิด หรือ …

Posted in ความเชื่อ, ฮวงจุ้ย, โหราศาสตร์จีน | Tagged , , , | Leave a comment

ฮวงจุ้ย : กั้นห้องมากเกินไป..พลังงานติดขัด

กั้นห้องมากเกินไป..พลังงานติดขัด โดยปรกติทั่วไปแล้ว บ้านจัดสรรหรือทาวเฮาส์ ตึกแถว ที่ถูกสร้างไว้อยู่แล้ว มักจะมีพื้นที่ด้านล่างในลักษณะโปร่ง กว้าง โล่งๆ ยาวไปทางด้านหลัง เป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า บางคนมักจะกั้นห้อง เพื่อให้เป็นสัดส่วน แต่ถ้ากั้นห้องมากจนเกินไป จนทำให้แลดูคับแคบจะเป็นผลไม่ดี เนื่องจากว่าเป็นลักษณะของอัปมงคล พลังชี่ไหลเวียนไม่สะดวก ทำให้เงินทองรั่วไหลได้โดยง่าย ขาดโชคลาภ และเป็นผลให้คนในครอบครัว ไม่แต่ความว้าวุ่นใจ วิธีแก้ไข ตั้งพาร์ทิชั่น หรือนำตู้ ชั้นมาตั้งวางเพื่อให้เป็นสัดส่วน แค่ 2 ส่วนก็เพียงพอ แหล่งน้ำกลางบ้าน ที่บ้านของคุณมีแหล่งน้ำอยู่ตรงจุดศูนย์กลางของบ้านรึเปล่า และอยู่ค่อนมาทางหน้าบ้านหรือไม่ ถ้ามีห้องน้ำ หรือตู้ปลาหรืออ่างน้ำพุ ตั้งอยู่บริเวณดังกล่าวถือว่าไม่ดี จะส่งผลกระทบต่อสุขภาพและโชคลาภ วิธีแก้ไข ถ้าเป็นสิ่งของที่สามารถทำการเคลื่อนย้ายได้ ก็ให้เคลื่อนย้ายออกไปอย่างไปจัดตั้งตรงบริเวณกลางบ้าน แต่ถ้าเป็นห้องน้ำ ให้นำม่านหรือมู่ลี่ติดหน้าประตูห้องน้ำ นำกระถางต้นไม้ประเภทไม้ใบ …

Posted in ความเชื่อ, หลักฮวงจุ้ย, ฮวงจุ้ย, ฮวงจุ้ยบ้าน, ฮวงจุ้ยประตูบ้าน, ฮวงจุ้ยห้องนอน, ฮวงจุ้ยห้องน้ำ | Tagged , , , | Leave a comment

จัดสุขภาพด้วย 3 ห้องฮวงจุ้ย

เช่นเดียวกับหลักการจัดฮวงจุ้ยเพื่อสุขภาพ ที่ดูเป็นเรื่องเหนือธรรมชาติแต่ให้ผลเปลี่ยนแปลงชีวิตใครหลายคน ทุกวันนี้แม้วิชาการกำลังเป็นเพียงคำอธิบายเสริมบางส่วนของฮวงจุ้ยแต่ก็มีน้ำหนักพอให้ศาสตร์นี้เป็นที่ยอมรับอย่าง กว้างขวางในหลายประเทศทั่วโลก โดยเฉพาะในแถบตะวันตกที่เริ่มตระหนักถึงภูมิปัญญาตะวันออก ฮวงจุ้ย เป็นศาสตร์ที่ว่าด้วยเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับระบบนิเวศในระดับต่างๆ ทั้งระบบ นิเวศใหญ่ เช่น ปรากฏการณ์เหนือธรรมชาติ การเคลื่อนย้ายตำแหน่งดาว และระบบนิเวศเล็กๆ เช่น สังคม ชุมชน บ้านเรือน ที่อยู่อาศัย ชาวจีนเชื่อกันมาตั้งแต่โบราณแล้วว่า อวัยวะต่างๆ จะทำงานได้ต้องมีพลังงานเรียกว่า พลังชี่ ซึ่งเป็นอย่างเดียวกับมวลพลังของโลกและจักรวาล อันหมายถึงกระแสลม น้ำ สนามแม่เหล็ก ดวงดาว พลังงานต่างๆ ทั้งที่มองเห็นและมองไม่เห็น การจะมีสุขภาพดีต้องได้รับพลังพลังชี่ที่เพียงพอและมีการหมุนเวียนที่ดีและนี่คือส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันที่คุณทำได้เพื่อให้มีสุขภาพพลานามัยและโชคลาภอันสมบูรณ์ 1. จัดห้องนอน ห้องนอนไม่ควรอยู่ทางทิศตะวันตก เพราะรับแสงแดดช่วงบ่ายเป็นระยะเวลานาน สะสมความร้อน ทำให้นอนไม่ค่อยสบาย หลับไม่สนิทและเกิดอาการอ่อนเพลียได้ ประตูห้องนอนไม่ควรตรงกับห้องสุขาอาจทำให้มีปัญหาสุขภาพเสื่อมโทรม เจ็บออดๆ แอดๆ …

Posted in ความเชื่อ, ฮวงจุ้ย, ฮวงจุ้ยห้องครัว, ฮวงจุ้ยห้องนอน, ฮวงจุ้ยห้องน้ำ | Tagged , , , , | Leave a comment

ฮวงจุ้ย : โชคลาภ มากับ น้ำ

ศาสตร์แห่งฮวงจุ้ย : ‘โชคลาภ’ มากับ ‘น้ำ’ ทุกคนคงเคยเห็นการตั้งน้ำพุ, โอ่งน้ำล้น, บ่อปลา, น้ำตก หรือแม้กระทั่งน้ำนิ่งในบ้านหลาย ๆ หลัง เพื่อหวังผลทางด้านฮวงจุ้ย โดยยังไม่ได้มีความรู้ในการใช้งานอย่างถ่องแท้ ซึ่ง ?ฮวง? นั้นแปลว่า ?ลม? ส่วน ?จุ้ย? นั้นแปลว่า ?น้ำ? ดังนั้นหากเราต้องการจะเข้าใจใน ศาสตร์ฮวงจุ้ยอย่างถ่องแท้แล้วเราต้องมีความเข้าใจในธรรมชาติของ ?ลม? และ ?น้ำ? อย่างละเอียด ซึ่งในบทความนี้เราจะมาศึกษาถึงประโยชน์ของน้ำในทางฮวงจุ้ย โดยในทางฮวงจุ้ยแล้วเราแบ่งการใช้ประโยชน์ของน้ำออกเป็น 3 รูปแบบ คือ การกักเก็บพลังงาน, การกระจายพลังงาน และ การเกิดปฏิกิริยาธาตุ เราต้องเข้าใจกลไกการใช้งานก่อนถึงจะสามารถเลือกรูปแบบของการใช้น้ำได้ถูกต้อง 1. การใช้น้ำสำหรับการกักเก็บพลังงาน …

Posted in ความเชื่อ, หลักฮวงจุ้ย, ฮวงจุ้ย | Tagged , , , | Leave a comment

ฮวงจุ้ย : จัดสวนสวย..เสริมฮวงจุ้ยบ้าน

เรื่องของการจัดสวนภายในบ้าน ถือเป็นเรื่องสำคัญสำหรับบ้านในยุคนี้ เพราะสวน ได้กลายเป็นจุดเด่น เป็นหน้าตาของบ้าน แถมยังเป็นการเสริมฮวงจุ้ยบ้าน ให้ดีได้อีกด้วยค่ะ ตำราฮวงจุ้ยมีพูดถึงหลักในการจัดสวนเอาไว้ หลากหลายรูปแบบด้วยกัน และเป็นเรื่อง ที่น่าสนใจไม่น้อย ปัจจุบันคนก็หันมานิยมจัดสวนแต่งบ้านกันอย่างจริงจัง บางบ้านหมด เงินไปกับเรื่องนี้มากโขทีเดียว ลองมาดูกันสิว่า ในทางฮวงจุ้ยพูด ถึงการจัดสวน เอาไว้อย่างไร 1. ตำแหน่งสวนควรอยู่ทางทิศตะวันออก การกำหนดพื้นที่สำหรับจัดสวนภายในบริเวณบ้าน ถือเป็นสิ่งแรกที่จะต้องพิจารณา การที่ตำราระบุว่า สวนควรอยู่ทางทิศตะวันออก ก็ด้วยเหตุผลที่ว่าทิศตะวันออกเป็นทิศที่พระอาทิตย์ขึ้น แสงแดดในยามเช้า จะช่วยส่งเสริมต้นไม้ให้มีความงอกงามและเขียวสด เพราะเป็นแสงที่ไม่แรงจนเกินไป 2. สวนต้องครบองค์ประกอบของธาตุทั้ง 5 คือ น้ำ ไม้ ไฟ ดิน และทอง สวนที่ดีจะต้องประกอบไปด้วย ต้นไม้ (ธาตุไม้) …

Posted in ความเชื่อ, หลักฮวงจุ้ย, ฮวงจุ้ย, ฮวงจุ้ยบ้าน | Tagged , , , , | Leave a comment

ฮวงจุ้ย : ทำไมหัวเตียง..ห้ามหันทางทิศตะวันตก

? ทิศตะวันตกเป็นทิศคนตาย ห้ามเอาหัวนอนไปทางทิศนี้? นี่เป็นกฎเกณฑ์ของคนไทย ที่คนโบราณสั่งสอนกันมา จนกลายเป็นคำถามของคนยุคนี้ว่า จริงเหรอ ถ้านอนเอาหัวไปทางทิศตะวันตก จะทำให้เจ็บป่วย อายุสั้น เพราะเป็นทิศคนตาย ทิศที่เป็นมงคลสำหรับคนไทย คือ ทิศเหนือ กับทิศตะวันออก ส่วนทิศตะวันตก กับทิศใต้ ถือว่าเป็นทิศอัปมงคล ซึ่งเหตุผลส่วนหนึ่งก็คงมาจากชื่อ นั่นเอง หลักฮวงจุ้ย ไม่ได้ถืออย่างคนไทย แต่จะเน้นไปที่ชัยภูมิในการวางเตียงนอนมากกว่า หรือไม่ก็ดูจากธาตุปีเกิดของผู้นอนว่า ควรหันหัวนอนไปทางทิศใด อย่างคนเกิดปีกุนกับปีชวด ทิศหัวนอนเป็นทิศตะวันตก ถือว่าเป็นมงคลอย่างยิ่ง เพราะเป็นทิศส่งเสริมเจ้าชะตา ตามหลักความสัมพันธ์ของธาตุทั้ง 5 ปีกุนกับปีชวด เป็นธาตุน้ำ ส่วนทิศตะวันตก เป็นธาตุทอง ตามกฎเบญจธาตุ ธาตุทองส่งเสริมธาตุน้ำ จากเก็บข้อมูลของผมเอง คนที่นอนเอาหัวไปทางทิศตะวันตก เมื่อเปรียบเทียบกับการนอนทิศอื่นๆ …

Posted in ฮวงจุ้ย, ฮวงจุ้ยห้องนอน | Tagged , , , , , , | Leave a comment

ฮวงจุ้ย สระน้ำหน้าบ้าน

กรณีที่เรามีเนื้อที่หน้าบ้านจริงๆและอยากทำสระน้ำหรือบ่อเลี้ยงปลาหน้าบ้าน การวางตำแหน่งมีความสำคัญพอสมควรที่จะต้องระมัดระวัง เพราะน้ำในหลักวิชาฮวงจุ้ยจะหมายถึงการส่งเสริมเรื่องโชคลาภการเงิน หรือสลายพลังที่ไม่ดีที่กระทบเข้ามาให้เกิดสิ่งที่ดีแทนได้ ท่านอาจารย์จางจื่อน่ำ เคยสอนว่าอย่าวางบ่อน้ำไว้ตรงกับหน้าประตูบ้าน เนื่องจากหากเป็นช่วงของยุคพลังที่ดี สามารถส่งเสริมกระแสพลังที่ดีให้บ้านได้ก็จริง แต่เมื่อพลังเสื่อมสลาย บ่อน้ำนั้นก็จะกลายเป็นพลังอสูรที่สามารถพิฆาตและส่งผลให้เกิดเรื่องเดือดร้อนได้รุนแรงพอกัน อีกอย่างแสงแดดที่กระทบกับบ่อน้ำก็จะสะท้อนเข้าบ้าน เกิดเป็นแสงเงาระยิบระยับ ทำให้คนในบ้านมีปัญหาเรื่องตา เส้นประสาทและทะเลาะเบาะแว้งกันได้ง่าย เพราะฉะนั้นหากท่านจำเป็นต้องการวางตำแหน่งบ่อน้ำหน้าบ้านตรงกับประตูบ้าน ก็ควรต้องวางในระยะที่ว่าแสงอาทิตย์ไม่กระทบกับบ่อน้ำแล้วสะท้อนส่องเข้าบ้านตัวเอง และต้องรู้ว่าพลังกระแสที่ดีที่ส่งเสริมบ้านนั้นจะหมดลงเมื่อไหร่ เพื่อที่เราสามารถที่จะได้ปรับเปลี่ยนตำแหน่งของบ่อน้ำ หรือรื้อย้ายได้ทันท่วงทีะ

Posted in ความเชื่อ, ฮวงจุ้ย, ฮวงจุ้ยบ้าน | Tagged , , , , | Leave a comment

ศัลยกรรมเพื่อโหงวเฮ้ง สู่ชีวิตที่ดี ไม่ใช่แค่วิถี ความงาม อย่างเดียว

โดย ชลลดา รุ่งณรงค์รักษ์ “ศัลยกรรม” คือการรักษาโรคด้วยวิธีผ่าตัด แต่ทุกวันนี้ศัลยกรรมกลับไม่ใช่เพื่อการรักษาโรค แต่เป็นการบำบัดความรู้สึกของคนอยากสวย อยากหล่อ อยากงาม เป็นความคิดหลักมากกว่า และวันนี้ ความหมายของศัลยกรรมถูกแปรเปลี่ยน นอกจากความมั่นใจที่จะดำรงชีวิตด้วยความงดงามของรูปร่างหน้าตาแล้ว ความเชื่อ เพื่อนำไปสู่ชีวิตที่ดีขึ้น มีเพิ่มมากขึ้น การตัดไฝ ฝ้า ปานแดง-ดำ เสริมจมูก เพิ่มความเข้มของขนคิ้ว ตัดเหลี่ยมคางออก ฯลฯ เป็นเพียงส่วนหนึ่ง หากมี “หมอดู” สักคนมาทายทักซะแล้ว ความคิดดั่งว่า “ไม่เชื่ออย่าลบหลู่” ติดในใจคนไทย จึงเป็นเหตุผลส่วนหนึ่งของการ ทำ “ศัลยกรรม ปรับโหงวเฮ้ง” ที่เชื่อว่าจะทำให้ชีวิตดีขึ้น เพื่อไขข้อข้องใจจากความเชื่อนี้ มีคำตอบจากกลุ่มคนทำศัลยธรรมที่ว่า ช่วยสร้างความมั่นใจ และพร้อมเสี่ยงคมมีด ขณะที่ศัลยแพทย์ก็แนะว่า …

Posted in ความเชื่อ, ฮวงจุ้ย | Tagged , , , , | Leave a comment

ฮวงจุ้ย : ดวงกับรถยนต์

จะซื้อรถยนต์แต่ละที ต้องใช้เวลาตัดสินใจ และพิจารณาอย่างถี่ถ้วน รถยนต์คันหนึ่งราคาก็ไม่ใช่ถูกๆ เรามีอีกหนึ่งปัจจัยที่ขาดไม่ได้เมื่อต้องซื้อรถยนต์มาฝาก นั่นคือดวงของเรากับสีของรถยนต์ ใครเกิดวันไหน ก็มาเลือกดูได้เลยค่ะ บุคคลที่เกิดวันอาทิตย์ สีที่เป็นมงคล ควรเป็นสีชมพู สีโอโรส เพราะเป็นเดช อำนาจ และบารมี สีเขียวเป็นสีแห่งโชคลาภเงินทอง หรือสีดำ สีเทา สีควันบุหรี่เป็นสีของมนตรี มีคนคอยช่วยเหลือ ผู้ใหญ่สนับสนุนดี * สีอื่นๆไม่ดีและไม่เสีย (ธรรมดา) สีที่ต้องห้าม คือ สีฟ้า สีน้ำเงิน (เป็นสีที่อัปมงคลตลอดชีวิต) เพราะเป็นสีที่เป็นกาลกินีของบุคคลที่เกิดวันอาทิตย์ นอกจากนี้แล้ว บุคคลที่เกิดวันวันอาทิตย์ * อายุย่าง 23 , 32 , 41 , …

Posted in ความเชื่อ, ฮวงจุ้ย | Tagged , , , , | Leave a comment