Category Archives: ฮวงจุ้ยพี้นฐาน

ฮวงจุ้ยห้องรับแขก ลักษณะฉากกั้นห้องที่ดี

ลักษณะฉากกั้นห้องรับแขกที่ดี ป้องกันสิ่งไม่ดีเข้าบ้าน ห้องรับแขกเป็นห้องที่เสริมสง่าราศีให้กับบ้านได้เป็นอย่างดี บ่งบอกถึง รสนิยม นิสัย และฐานะของเจ้าของบ้าน เพราะการสร้างความประทับใจต่อแขกผู้มาเยี่ยมเยือนนั้น อยู่ที่การตกแต่งห้องรับแขกเป็นสำคัญ แต่ในปัจจุบันนั้น บ้านจะมีลักษณะแคบ พื้นที่มีน้อย จึงสร้างความยุ่งยากในการจัดตกแต่งห้องรับแขกได้ เพื่อความสวยงามและเป็นสัดส่วนของห้อง หลายๆบ้านจึงนิยมใช้ฉากกั้นห้องมาเป็นตัวช่วย นอกจากเป็นของแต่งบ้านที่ไว้จัดสรรพื้นที่แล้ว ยังสร้างความสวยงามให้แก่บ้านได้อีกด้วย ตามตำราฮวงจุ้ยได้กล่าวถึงลักษณะของฉากกั้นห้องที่ดี และช่วยเพิ่มการไหลเวียนพลังให้แก่บ้านไว้ดังนี้ ฮวงจุ้ย โดย : อาจารย์ ตันมิงฉัน ผู้แปล : ไอรีน เป 100 วิธี ฮวงจุ้ยน่ารู้ เรียบเรียงโดย : บ้านไอเดีย   ฉากกั้นห้องที่ดีนั้น ต้องไม่สูง ไม่เตี้ยจนเกินไป มีขนาดพอดีกับห้องนั้นๆ อย่างเช่นบ้านที่มีพื้นที่น้อย …

Posted in ฮวงจุ้ย, ฮวงจุ้ยบ้าน, ฮวงจุ้ยประตูบ้าน, ฮวงจุ้ยพี้นฐาน | Tagged , , , , , , | Leave a comment

ฮวงจุ้ยตำแหน่งนาฬิกา จังหวะแห่งการเคลื่อนไหวของพลังชีวิต

จัดวางตำแหน่งนาฬิกาบ้าน ให้ถูกหลักฮวงจุ้ย นาฬิกา กับ ฮวงจุ้ยนาฬิกา เป็นสิ่งไว้บอกเวลา เคลื่อนไหวอย่างมีจังหวะ มีความสัมพันธ์กับชีวิต นาฬิกาจึงเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากกับฮวงจุ้ย ตำราฮวงจุ้ยโบราณเชื่อว่าเสียงและการเคลื่อนไหวของนาฬิกา สามารถกระตุ้นให้เกิดพลังและทำให้พลังในบ้านสะอาดสดชื่น เสียงของนาฬิกาที่เป็นจังหวะ ทำให้มีการเจริญเติบโตในครอบครัว เป็นไปอย่างมีขั้นตอน และเป็นระบบ ห้องที่เหมาะสำหรับการแขวนนาฬิกามากที่สุด คือห้องนอน และห้องรับแขก เพราะการแขวนนาฬิกาไว้ในสองห้องนี้ จะช่วยเสริมชะตาให้แก่เจ้าของบ้าน ป้องกันสิ่งชั่วร้าย เงินทองจะไหลมาเทมา ทั้งยังทำให้สมาชิกภายในบ้านอยู่ในการควบคุมอีกด้วย แต่ในการแขวนนาฬิกานั้น ก็มีข้อห้ามอยู่ดังนี้   ไม่ควรแขวนนาฬิกาหันหน้าเข้าหาบ้าน ควรแขวนให้หันออกไปที่ประตูหน้าบ้าน หรือระเบียงบ้าน ไม่ควรแขวนนาฬิกาไว้ตรงบริเวณกลางโถงบ้าน เชื่อว่าเป็นสิ่งที่ไม่เป็นมงคลต่อสมาชิกภายในบ้าน ไม่ควรแขวนนาฬิกาให้หันหน้าเข้าหาสิ่งที่มีรูปร่างลักษณะเหมือนนาฬิกา จะทำให้สมาชิกภายในบ้านเกิดความอึดอัด ไม่สบายใจ นาฬิกาภายในบ้านควรมีเรือนเดียว แต่ถ้าเป็นนาฬิกาปลุก มีมากกว่า 1 เรือนได้ แต่ไม่มากเกินไป …

Posted in ความเชื่อ, หลักฮวงจุ้ย, ฮวงจุ้ย, ฮวงจุ้ยบ้าน, ฮวงจุ้ยพี้นฐาน | Tagged , , | Leave a comment

เสริมฮวงจุ้ยให้บ้าน ด้วยการเลี้ยง ปลาทอง ปลาคาร์ฟ อย่างถูกวิธี

หลักการเลี้ยงปลา เพื่อการเสริมสร้างฮวงจุ้ยที่ดีแก่บ้าน ในปัจจุบันคนนิยมเลี้ยงสัตว์ไว้ในบ้านมากขึ้น ทั้งเป็นเพื่อนเล่น ไว้เฝ้าบ้าน เพื่อความสวยงาม แต่ทราบกันไหมค่ะ ว่ามีสัตว์อยู่ประเภทหนึ่ง ที่เลี้ยงไว้ในบ้านแล้ว จะสามารถเสรืมฮวงจุ้ยของบ้านได้อย่างดี มันคือ ?ปลาทอง?นั้นเองค่ะ ตามความเชื่อของคนโบราณ เชื่อว่า ปลาทอง คือปลาฮวงจุ้ย ช่วยส่งเสริมฮวงจุ้ยของบ้าน ทั้งยังทำให้บ้านมีพลัง เต็มเปี่ยมไปด้วยชีวิตชีวาทำให้เกิดความผ่อนคลาย วันนี้ ?บ้านไอเดีย? จึงขอนำเสนอ หลักในการเลี้ยงปลาเพื่อเสริมฮวงจุ้ย มีดังต่อไปนี้ค่ะ – ชนิดของปลาที่เลี้ยง ปลาเขตร้อน เป็นปลาที่เลี้ยงยาก ทำให้ตายบ่อย จึงไม่ดีต่อการเลี้ยงไว้ในบ้าน เพราะจะทำให้ผู้เลี้ยงเกิดความไม่สบายใจ ปลาน้ำเค็ม เป็นปลาที่มีสีสีนสดใส สวยงาม แต่ในการเลี้ยงต้องเลี้ยงในน้ำที่มีระดับความเค็มใกล้เคียงกับน้ำทะเล จึงทำให้ดูแลได้ยาก และตายง่ายเช่นกัน จึงไม่แนะให้เลี้ยงปลาประเภทนี้ ปลาทอง เป็นปลาที่เลี้ยงง่าย …

Posted in ความเชื่อ, หลักฮวงจุ้ย, ฮวงจุ้ย, ฮวงจุ้ยบ้าน, ฮวงจุ้ยพี้นฐาน | Tagged , , , | Leave a comment

ตกแต่งบ้านตามหลักฮวงจุ้ย

ทุกส่วนของบ้านล้วนแล้วแต่มีความสำคัญด้วยกันทั้งนั้น การแต่งบ้านให้เป็นไปตามฮวงจุ้ยจะเป็นตัวส่งเสริมให้ผู้อยู่อาศัยพบเจอแต่ ความสงบสุขร่มเย็น   บ้าน 1. ควรไม่มีถนนวิ่งตรงเข้าสู่บ้าน 2. ควรไม่มีเสาตรงหน้าบ้าน 3. ควรไม่มีต้นไม้ตรงประตูบ้าน 4. ควรไม่มีประตูตรงกัน 2 ประตูเป็นทางผีผ่าน 5. ควรไม่มีประตูหน้าบ้านประจันหน้ากับประตูบ้านอื่น 6. ควรไม่มีประตูบ้านที่เล็กเกินไป เงินเข้าน้อย 7. ควรไม่มีประตูบ้านตรงกับรถจอดพอดี เงินรั่วไหล   ห้องนอน 1. ห้องนอนเจ้าบ้านควรมีขนาดใหญ่ อยู่ทิศตะวันออกหรือกลางบ้านดี จะทำให้ความอบอุ่นมากขึ้น 2. ห้องนอนไม่ควรตรงประตูกัน 3. ห้องนอนไม่ควรอยู่ติดกับห้องครัว จะร้อนและสุขภาพไม่ดี 4. ห้องนอนประตูห้องไม่ควรตรงกับบันได ผีผ่าน 5. ห้องนอนประตูไม่ควรตรงกับประตูห้องส้วม จะทำให้ทุกข์ใจและสุขภาพเสีย …

Posted in ความเชื่อ, ดูฮวงจุ้ย, หลักฮวงจุ้ย, ฮวงจุ้ย, ฮวงจุ้ยคอนโด, ฮวงจุ้ยบ้าน, ฮวงจุ้ยประตูบ้าน, ฮวงจุ้ยพี้นฐาน, ฮวงจุ้ยห้องทำงาน, ฮวงจุ้ยห้องนอน, ฮวงจุ้ยห้องน้ำ, ฮวงจุ้ยโต๊ะทำงาน | Tagged , , , , , , , | Leave a comment

อุปกรณ์ในการแก้ฮวงจุ้ย

กระจกหัวสิงห์,น้ำเต้า,สิงห์คู่, กระดิ่งลม..ฯลฯ.. “เป็นอุปกรณ์ในการแก้ฮวงจุ้ย ที่เราคุ้นเคยกันดี การแก้ไขฮวงจุ้ยที่เสีย ความจริงแล้วมีวิธีการหลากหลายด้วยกันแต่อุปกรณ์ เหล่านี้แก้ฮวงจุ้ยได้จริงหรือ..? อุปกรณ์เหล่านี้แก้ฮวงจุ้ยได้จริงหรือ..? ” นี่เป็นคำถามที่มักถูกถามอยู่เสมอ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ๆที่หันมาศึกษาวิชาฮวงจุ้ย เพราะหลายคนมองว่าดูไม่ค่อยจะมีเหตุผลสักเท่าไหร่ การใช้กระจกหัวสิงห์ (ยันต์โปวก่วย)อันเดียว สามารถแก้ไขได้สารพัดปัญหา เช่น แก้ถนนพุ่งชนบ้านได้ (ทางสามแพร่ง) แก้จั่วสามเหลี่ยม หรือเอาน้ำเต้ามาติดหน้าประตูที่ตรงกัน จะลดความขัดแย้งที่จะ เกิดขึ้นกับคนสองห้องนั้นได้ อะไรทำนองนี้ คนรุ่นใหม่ค่อนข้างจะรับไม่ได้ เพราะไม่มีรากฐานของความเป็นเหตุเป็นผลอยู่เลย แต่ถ้าเรามองคำอธิบายในตำราฮวงจุ้ยโบราณจะให้เหตุผลไว้ว่า กระจกหัวสิงห์หรือ น้ำเต้า จะใช้เพื่อป้องกันวิญญาณร้ายได้ เพราะถนนที่พุ่งชน หรือประตูที่ตรงกันจะเป็นทางผ่านของวิญญาณที่จะมารบกวนคนในบ้านได้ คนที่ไม่เชื่อเรื่องวิญญาณ เรื่องผี ก็คง จะส่ายหัวอมยิ้มและนึกในใจว่า “งมงายไร้สาระ” มองคนที่พูดเป็นเต่าล้านปีไป ความจริงแล้วการนำอุปกรณ์แก้เคล็ดมาใช้นั้น ไม่ถึงกับไร้สาระหรือเชื่อไม่ได้เสียทีเดียว เพราะถ้าเรามองในเชิงของหลักจิตวิทยา …

Posted in ความเชื่อ, หลักฮวงจุ้ย, ฮวงจุ้ย, ฮวงจุ้ยพี้นฐาน | Tagged , , , , , , , , | Leave a comment

ประตู หัวใจหลักของฮวงจุ้ย

“ประตู” ถือเป็นหัวใจสำคัญในหลักฮวงจุ้ยเพราะเป็นที่เปิดรับกระแสพลังประตูที่ดีจะ ได้รับกระแสพลังที่ดี ส่วนประตูที่ไม่ดีย่อมรับกระแสพลังที่ไม่ดี ในทางธุรกิจ ประตู เป็นประการด่านแรกที่บ่งบอกถึงความสำเร็จได้ ถ้าลองสังเกตุกันดี ประตูจะมีหลักการในการติดตั้งและตกแต่ง เพื่อสร้างความสำเร็จแก่เจ้าของสินค้า หรือ สถานที่นั้นๆ สิ่งแรกคือตำแหน่งของประตู เราอาจจะเคยได้ยินคำว่าประตูเสือ ประตูมังกร หลายๆ คนอาจจะไม่เข้าใจ เอาเป็นว่าหลักการง่ายๆ สังเกตดังนี้ มองตรงไปถ้าซ้ายมือ คือ ประตูเสือ ขวามือ คือ ประตูมังกร ถ้าในฮวงจุ้ยมักบอกว่าประตูมังกรดีว่าประตูเสือ แต่ในความเป็นจริงแล้ว ประตูทั้งสองมีค่าเท่ากันอยู่ที่จะเลือกใช้งาน ประตูมังกร หมายถึง ประตูที่ต้องการการเคลื่อนไหว เหมาะสำหรับร้านค้าประเภท ต้องการให้ลูกค้าเข้าออกตลอดเวลา เช่น ร้านโชว์ห่วย ร้านขายอาหาร ร้านหนังสือ ธนาคาร ร้านขายยา ยิ่งต้องการความคึกคักยิ่งต้องเปิดประตูมังกร …

Posted in ความเชื่อ, ฮวงจุ้ย, ฮวงจุ้ยประตูบ้าน, ฮวงจุ้ยพี้นฐาน | Tagged , , , | Leave a comment

ฮวงจุ้ยห้องครัว….ใครคิดว่าไม่สำคัญ

ในบ้านของทุกคนคงมีครัวกันอยู่แล้วทุกบ้าน แต่หลายคนมักจะมองข้ามความสำคัญของหลักฮวงจุ้ยในห้องครัวไป เพราะคิดว่าไม่จำเป็น ไม่สำคัญยืนทำอาหารตรงไหนก็ได้ เอาที่สะดวกไว้ก่อนแต่หารู้ไม่ว่าคุณกำลังคิดผิด เพราะการยืนปรุงอาหารผิดที่นั้นก็ส่งผลเสียต่อคุณ และคนในบ้านได้เช่น ตำแหน่งของการจัดวางเตาไฟที่ทำให้ผู้ ปรุงอาหารต้องหันหลังให้ประตูครัวนั้นเป็นตำแหน่งที่ผิดอย่าง มาก จุดยืนที่ดีที่สุด คือ จุดที่ผู้ปรุงอาหารสามารถทำอาหารไปโดยมอง เห็นประตูครัวและผู้ที่จะเข้ามาในครัวได้ชัดเจน การยืนหันหลังให้ประตูครัวเป็นจุดอัปมงคลและจะส่งผลให้สุขภาพคนในบ้านไม่ดี และ ความมั่งคั่งถูกทำลายไปเช่นเดียวกับความสามัคคีปรองดองก็จะถูกบั่นทอนลงไป ด้วย เมื่อชี่กระจัด กระจาย ยามคนปรุงอาหารตกใจหรือเสียขวัญกับผู้ที่เข้ามาข้างหลัง หากจัดตำแหน่งใหม่ไม่ได้ ให้แก้ไข ปรับปรุงด้วยการแขวนกระจกเงาไว้ให้คนครัวมองเห็นประตูและผู้ที่เข้ามาทางด้านหลังได้ ขอบคุณข้อมูลจาก FW Mail ภาพประกอบจาก Photos.com

Posted in ความเชื่อ, ฮวงจุ้ย, ฮวงจุ้ยคอนโด, ฮวงจุ้ยบ้าน, ฮวงจุ้ยพี้นฐาน, ฮวงจุ้ยห้องครัว | Tagged , | Leave a comment

ฮวงจุ้ย : ข้อต้องห้ามของห้องน้ำ

แม้จะได้ชื่อว่าเป็นห้องสุขา แต่ตามหลักฮวงจุ้ยแล้วระบุข้อห้ามไว้ไม่น้อยเหมือนกัน อาทิ ห้ามตั้งห้องน้ำอยู่กลางบ้าน เพราะจะทำให้คนที่อาศัยอยู่ในบ้านเจ็บป่วยเกี่ยวกับเรื่องท้องไส้ ซึ่งอาจจะเกี่ยวพันกับสุขอนามัยด้วย อีกทั้งห้ามตั้งห้องน้ำหรือประตูห้องน้ำตรงกับประตูบ้าน เพราะเมื่อเปิดประตูบ้านควรจะได้พบกับสิ่งสวยงามมากกว่าที่จะมาเจอห้องน้ำเลย

Posted in ฮวงจุ้ย, ฮวงจุ้ยพี้นฐาน, ฮวงจุ้ยห้องน้ำ | Tagged , , , | Leave a comment

ฮวงจุ้ย : ชั้นหนังสือกับการงานรุ่งเรือง

หากบ้านใดลูกหลานไม่เป็นโล้เป็นพายทางการศึกษา รวมถึงตำแหน่งหน้าที่การงานไม่ก้าวหน้าอย่างที่ควรจะเป็น ตามหลักฮวงจุ้ยนั้นสามารถแก้เคล็ดได้ด้วยการจัดให้มีชั้นวางหนังสือที่ห้องรับแขกหลักของบ้าน ซึ่งชั้นวางหนังสือจะให้พลังทางด้าน “บุ๋น” นั่นก็คือพลังที่เกี่ยวกับความรู้และสติปัญญา แต่มีข้อควรระวังคือจำนวนชั้นต้องเป็นเลขคี่และต้องหมั่นทำความสะอาดไม่ให้มีฝุ่นจับจนดูเกรอะกรัง

Posted in ความเชื่อ, ดูฮวงจุ้ย, หลักฮวงจุ้ย, ฮวงจุ้ย, ฮวงจุ้ยพี้นฐาน, ฮวงจุ้ยห้องทำงาน, ฮวงจุ้ยโต๊ะทำงาน, โหราศาสตร์จีน | Tagged , , , , , , | Leave a comment

ฮวงจุ้ย : ทำนายชะตารับ ตรุษจีน 2551

วันตรุษจีนคือวันขึ้นปีใหม่ของจีน ปีนี้ตรงกับวันที่ 7 กุมภาพันธ์ผู้คนเริ่มทักทายกันด้วยคำอวยพร “ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้” หมายถึงเวลาใหม่ให้สมใจปีใหม่ให้สมปรารถนา ปีนี้จะเป็นปีทองของคนเกิดปีดวงชะตาใด?อ.ธนากร ตันอาวัชนการผู้เชี่ยวชาญเรื่องฮวงจุ้ย โหงวเฮ้ง และดวงตามตำราจีน มีคำทำนายสำหรับแฟนๆ “คม ชัด ลึก” เป็นเข็มทิศชีวิตปีใหม่นี้ อ.ธนากรศึกษาฮวงจุ้ย โหงวเฮ้ง และดวงจีน กับ “ตั้งกวงจือ” ซินแสจากประเทศจีนจนมีความเชี่ยวชาญ และเปิดชมรมฮวงจุ้ยกับชีวิต ซึ่งเปิดอบรมอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ยังเป็นวิทยากรทางเอเอสทีวี 3 และทรูวิชั่นส์ ยูบีซี 28 เป็นที่ปรึกษาบริษัทก่อสร้างหลายแห่ง และเป็นผู้ทำนิตยสาร “ฮวงจุ้ยกับชีวิต” มีสำนักงานอยู่ที่อาคารสหกรณ์พระนคร ปากซอยอารี ถนนพหลโยธิน เขตพญาไท กทม. โทร.0-2619-8607-8 ปีชวด?ดวงชะตาโดยรวมของผู้ที่เกิดปีชวด ผู้ที่เกิดปีชวดปีนี้มีดาวเจี้ยงแช …

Posted in ความเชื่อ, ฮวงจุ้ย, ฮวงจุ้ยพี้นฐาน, ฮวงจุ้ยเสริมความรัก, โหราศาสตร์จีน | Tagged , , , , , | Leave a comment

ฮวงจุ้ย : ตรวจสอบฮวงจุ้ยที่บ้านคุณ

ฮวงจุ้ยมีอิทธิพลต่อชีวิตของคนทั้งผลระยะสั้นและระยะยาว โดยเกิดจากการที่รูปสัญลักษณ์หรือรูปทรงของที่ดิน อาคาร หรือบ้านที่อยู่มีลักษณะไม่ถูกต้อง ก็จะค่อยๆ สะสมพลังร้ายเข้ามาอยู่ภายใน พอผ่านไปหลายๆ ปี ก็จะเริ่มส่งผลร้ายต่อผู้ที่อยู่อาศัย ลักษณะภายนอกบ้านที่ไม่ถูกต้อง บ้านมีลักษณะเป็นรูปตัว L, W, U, H ทำให้มีมุมเว้าแหว่ง พลังหมุนเวียนไปไม่ราบรื่น มีเสาไฟฟ้า ต้นไม้ วัตถุหรือสิ่งปลูกสร้างใดๆ ที่บริเวณภายนอกของประตูเพราะขวางทิศทางที่กระแสพลังจะเข้า ตึกสูงที่อยู่ใกล้ๆ ทั้งด้านหลัง ทางซ้ายหรือขวา สูงมากเกินไป กำแพงที่เก่าดูสกปรก ขึ้นรา หรือกำแพงบ้านสูงมากเกินไป สร้างบ้านโดยถมดินยกสูงเกินไป เหมือนอยู่บนเนิน พลังจะเทออกหมด มีสะพาน หรือทางสามแพร่งที่พุ่งแทงเข้ามา บ้านที่มีเหลี่ยมตึกของอาคารอื่น หรือหน้าจั่วชี้แทงมาที่ด้านหน้า หลั งซ้าย ขวา บ้านที่อยู่ระหว่างช่องว่างของตึกสูง เป็นช่องลมพิฆาตที่ไม่ดี …

Posted in หลักฮวงจุ้ย, ฮวงจุ้ย, ฮวงจุ้ยคอนโด, ฮวงจุ้ยบ้าน, ฮวงจุ้ยประตูบ้าน, ฮวงจุ้ยพี้นฐาน, ฮวงจุ้ยห้องครัว, ฮวงจุ้ยห้องนอน, ฮวงจุ้ยห้องน้ำ, ฮวงจุ้ยเสริมความรัก, ฮวงจุ้ยโต๊ะทำงาน, โหราศาสตร์จีน | Tagged , , , , , , | Leave a comment

ฮวงจุ้ย : เลือกดอกโบตั๋นปักใจผู้รับ

คอลัมน์ fashion-talk โดย จักรพงษ์ วรรณชนะ jkp18wan@cscoms.com เทศกาลฉลองตรุษจีนหรือวันขึ้นปีใหม่ของจีนยังอวลกลิ่นอายอยู่ และต้อนรับความสุขในชีวิตในปีศักราชใหม่ที่มาเยือนกับปีหมูทองไปแล้ว หากเอ่ยถึงดอกไม้ที่มีความหมายพิเศษสำหรับชาวจีน ต้องยกให้ ดอกโบตั๋น หรือ หมู่ตาน (peony) โดยนับแต่อดีตถึงปัจจุบันชาวจีนส่วนใหญ่ถือว่า ดอกโบตั๋นมีความหมายเป็นตัวแทนของความมั่งมีศรีสุข ความร่ำรวย ความโชคดี และที่สำคัญคือเป็นตัวแทนของความยุติธรรมอันสูงส่ง ดอกโบตั๋นยังมีประวัติอันยาว นานและมีความเกี่ยวข้องประวัติศาสตร์จีนอีกด้วย ในปัจจุบันนิยมปลูกกันอย่างแพร่หลายทั่วเมืองจีน มีหลากสี มากมายหลายสายพันธุ์ มีทั้งกลีบชั้นเดียว กลีบซ้อนหลายชั้น และกลีบที่ซ้อนแบบพิเศษจะงดงามสุดๆ ซึ่งดูเดิร์นและดูเลดี้มากๆ เห็นทีไรขนแขนสแตนด์อัพทุกที สีที่โดดเด่นโดนตามากที่สุดก็คือสีแดงเวลเวต และสีชมพูช็อกกิ้ง นับเป็นสีแห่งความเป็นสิริมงคลและนำมาซึ่งโชคลาภ โบตั๋นยังเป็นดอกไม้ที่มีกลิ่นหอมสดชื่น แอบบานในยามดึก บานเร็ว และกลีบอันบอบบางจะร่วงโรยเร็วเช่นกัน สนนราคาที่ไม่ได้ถูกนัก ได้ยินแล้วอาจจะต้องซู้ดปาก แต่ขอบอกว่าช่างสมเหตุสมผลยิ่ง ในปัจจุบัน …

Posted in ฮวงจุ้ย, ฮวงจุ้ยพี้นฐาน, ฮวงจุ้ยเสริมความรัก, โหราศาสตร์จีน | Tagged , , , , , , | Leave a comment

ฮวงจุ้ย : เคหศาสตร์ หลากสีส่งเสริมราศี

การปรับความสมดุลให้อาคารบ้านเรือนตามหลักการทางเคหศาสตร์นั้นมีมากมาย หลากหลายแนวทางด้วยกันครับ เช่น การตกแต่งบ้านด้วยวัตถุปรับสมดุลที่มีความเป็นสิริมงคล การปรับเปลี่ยนตำแหน่งพื้นที่ในการใช้งานบางส่วนภายในบ้านให้ถูกต้องตามหลักการทางเคหศาสตร์ และการแก้ไขจุดบกพร่องที่เป็นจุดอับภายในบ้าน อีกทั้งเคล็ด (ไม่) ลับ ต่างๆ อีกมากมาย ที่หลักเคหศาสตร์นำเสนอ เพื่อช่วยผ่อนปัญหาหนักให้กลายเป็นเบาได้ครับและในสัปดาห์นี้ ก็เกี่ยวข้องกับการตกแต่งอาคารบ้านเรือน โดยการใช้ “สี” หรือที่หลักเคหศาสตร์เรียกว่า หลาก “สี” ส่งเสริม “ราศี” มีสาระน่ารู้ดังต่อไปนี้ สีฟ้า ส่งเสริม “ราศี” เพราะเป็นสีที่เป็นตัวแทนของการเจริญเติบโต ความเจริญก้าวหน้า มีการขยายตัวอย่างรวดเร็วและเป็นสีที่เป็นตัวแทนของความอบอุ่น หากนำมาปรับสมดุลในจุดบกพร่องของอาคารบ้านเรือนจะช่วยแก้ไขปัญหาเรื่องความแตกแยก การทะเลาะเบาะแว้ง ความหมองเศร้าและความเฉื่อยชาที่เกิดขึ้นกับสมาชิกในครอบครัวได้ครับ สีเหลือง ส่งเสริม “ราศี” โดยตามหลักการทางเคหศาสตร์กล่าวไว้ว่า สีเหลือง เป็นตัวแทนสีที่นำมาซึ่งอำนาจ วาสนา บุญบารมีและทรัพย์สมบัติแก่เจ้าของบ้าน เชื่อกันว่าเป็นสีที่ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของพลังชีวิต …

Posted in หลักฮวงจุ้ย, ฮวงจุ้ย, ฮวงจุ้ยบ้าน, ฮวงจุ้ยพี้นฐาน, ฮวงจุ้ยโต๊ะทำงาน, โหราศาสตร์จีน | Tagged , , , , , , | Leave a comment

ฮวงจุ้ย : เสริมฮวงจุ้ยด้วยต้นไม้

การปลูกดอกไม้และไม้มงคลเชื่อว่าจะเสริมดวงชะตาได้ ประเทศจีนนั้นแวดล้อมไปด้วยธรรมชาติของป่าเขาและพืชพรรณนานาชนิด มีไม้มงคลมากมายหลายประเภทที่ขึ้นในสภาพอากาศที่หนาวเย็น และหาไม่ได้ในประเทศไทย เช่น ดอกโบตั๋น ดังนั้นก็จะมีต้นไม้ชนิดที่นิยมปลูกหรือถือเป็นไม้มงคลเพียงไม่กี่ชนิดที่มีอยู่ในประเทศไทย? ต้นไผ่ เป็นไม้ที่แตกหน่อแลกิ่งก้านสาขาได้เร็ว เป็นสัญลักษณ์ของความเจริญรุ่งเรือง การขยายกิจการ แทนความยั่งยืน คงทน เชื่อว่าเวลาที่ต้นไผ่สีกันจะมีเสียงดังทำให้ปีศาจหรือสิ่งชั่วร้ายกลัว ไม่เข้าใกล้ บางแห่งหรือบางชนบทก็จะผูกต้นไผ่ด้วยริบบิ้นสีแดง ต้นสน มีความหมายใกล้เคียงกับต้นไผ่ เป็นสัญลักษณ์แทนความอดทนในการฝ่ามรสุมจากความทุกข์ยาก ต้นส้มหรือส้ม ซึ่งมีการใช้ในทุกเทศกาล หมายถึงความโชคดีหรือความเจริญรุ่งเรือง และความสุข ดอกบัว สัญลักษณ์แห่งฤดูร้อน หมายถึงความบริสุทธิ์ ความมีสติ ต้นทับทิม ผลไม้ของผลทับทิมมีเม็ดสีแดงมากมาย หมายถึงการมีบุตรหลานที่กตัญญูไว้สืบตระกูลมากมาย เป็นต้นไม้ที่อยู่ในตำนานที่เจ้าแม่กวนอิมได้ใช้กิ่งทับทิมในการประทานพรแก่ชาวโลก เวลากลับจากสุสาน งานศพ ก็จะใช้น้ำกิ่งทับทิมล้างหน้า ถือเป็นต้นที่ไม่ใหญ่นักซึ่งสามารถปลูกได้ทั้งที่หน้าบ้านและข้างบ้าน ลูกน้ำเต้า ที่คนไทยมักจะนำเอาไปลงอักขระภาษาในเรื่องของวัตถุมงคลนั้น คนจีนก็ถือว่าเป็นไม้มงคลอีกชนิดหนึ่งที่มักจะออกลูกตลอด จนกว่าต้นจะแก่ตาย หมายถึงการมีดอกผลงอกเงย …

Posted in ดูฮวงจุ้ย, หลักฮวงจุ้ย, ฮวงจุ้ย, ฮวงจุ้ยบ้าน, ฮวงจุ้ยพี้นฐาน, โหราศาสตร์จีน | Tagged , , , , , , | Leave a comment

เสริมฮวงจุ้ยให้บ้าน

เสริมฮวงจุ้ยให้บ้าน ปลูกต้นไม้ ไม้ใบ ไม้ดอก ไม้หอม เช่น กุหลาบ โมก แก้ว ปลูกไม้มงคลต่างๆ เช่น โป๊ยเซียน ว่าน กุหลาบ ไผ่ ส้มจี๊ด มะนาว มะกรูด วาสนา ปลูกต้นไม้ใหญ่ เช่น มะม่วง ขนุน เก็บมีด ของมีคมให้มิดชิด ตั้งอ่างบัว อ่างน้ำพุ ตู้ปลา ดูแลแหล่งน้ำในบ้านให้สะอาด เปลี่ยนน้ำตู้ปลา อ่างบัวใหม่ให้ใสสะอาด เปิดไฟให้สว่าง เปิดหน้าต่างให้บ้านโปร่ง โล่ง และมีอากาศถ่ายเท แต่งบ้านให้โล่ง สะอาด ให้มี กลิ่นหอม จัดบ้านอย่าให้รก …

Posted in ฮวงจุ้ย, ฮวงจุ้ยคอนโด, ฮวงจุ้ยบ้าน, ฮวงจุ้ยพี้นฐาน, โหราศาสตร์จีน | Tagged , , , , | Leave a comment